Cloud an toàn đến mức nào? Tính ưu việt của Cloud so với máy chủ vật lý

Xu hướng sử dụng Cloud đang dần dà thay thế máy chủ vật lý bởi những tính năng ưu việt của nó. Tuy nhiên, nhiều người đang băn khoăn liệu rằng sử dụng cloud an toàn đến mức nào? Tại Việt Nam, có những hãng nào cung cấp dịch vụ Cloud, nên sử dụng của hãng nào? Mọi thắc mắc sẽ được trả lời trong bài viết dưới đây.

Sử dụng cloud an toàn đến mức nào
Sử dụng cloud an toàn đến mức nào?

Dịch vụ Cloud

Nếu có nhu cầu sử dụng cloud, hãy xem bảng giá dịch vụ cloud của CMC cung cấp.

Cloud là gì?

Bản chất của cloud là các máy chủ vật lý đã được ảo hóa. Công nghệ này sẽ liên kết các máy chủ vật lý đã được ảo hóa lại với nhau thành một “khối”. Sau đó người ta đưa “khối” này lên internet để sử dụng thay vì sử dụng máy chủ vật lý đặt tại các DATA CENTER.

Dịch vụ Cloud là gì?

Dịch vụ Cloud được biết đến là giải pháp mà nhà cung cấp sẽ ảo hóa máy chủ của họ thành đám mây. Sau đó phân chia đám mây đó thành các tài nguyên khác nhau để cho khách hàng thuê.

Bạn sẽ mất chi phí hàng tháng để duy trì, tuy nhiên, hãy kéo xuống bên dưới để xem tính ưu việt khi sử dụng cloud như thế nào.

Tính ưu việt của Cloud so với máy chủ vật lý

1. Tính linh hoạt

Khi đưa dữ liệu lên Cloud, bạn có thể sử dụng dữ liệu đó bất cứ khi nào, miễn là có kết nối internet. Điều đó giúp bạn tận dụng rất nhiều thời gian rảnh rỗi để làm việc mỗi khi không có mặt ở công ty.

Làm việc mọi lúc mọi nơi với cloud
Làm việc mọi lúc mọi nơi với cloud

Thay vì máy tính, nhân viên có thể làm việc trên điện thoại, máy tính bảng,…. Điều này được chứng minh sẽ tăng năng suất lao động lên rất nhiều.

2. Tính kinh tế

Với Cloud, bạn sẽ giảm được: chi phí đầu tư ban đầu, cơ sở hạ tầng, nhân viên vận hành, chi phí điện, điều hòa,….. Theo tính toán, đối với một doanh nghiệp tầm trung, chi phí bỏ ra để duy trì cloud hàng tháng chỉ bằng 1/2 chi phí tiền lương của nhân viên vận hành.

Vận hành máy chủ vật lý tốn rất nhiều chi phí
Vận hành máy chủ vật lý tốn rất nhiều chi phí

Đặc điểm của Cloud là dễ dàng thay đổi cấu hình. Vì vậy doanh nghiệp có thể mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên bất cứ lúc nào có nhu cầu. Không lo tốn chi phí đầu tư linh kiện máy chủ khi mở rộng. Không lo lãng phí khi chưa tận dụng hết tài nguyên của máy chủ vật lý.

3. Mở rộng quy mô toàn cầu 

Các giải pháp điện toán đám mây cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động ở nước ngoài mà không cần phải đầu tư trang thiết bị tại nơi đó.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng dễ dàng đạt được mục tiêu kinh doanh do điện toán đám mây cho phép văn phòng từ xa kết nối chặt chẽ với các đơn vị doanh nghiệp và trụ sở khác. Nhờ đó thông tin cũng dễ dàng chia sẻ hơn cho dù đối tác hoặc nhà cung cấp đang ở bất kì đâu.  

4. Thúc đẩy đổi mới công nghệ ở cấp độ vĩ mô

Cloud là công nghệ mới, khi càng nhiều người sử dụng, mức độ tin tưởng đối với Cloud sẽ tăng lên. Khi đó, gánh nặng về chi phí, nguồn năng lượng, nhân công,…. sẽ giảm đi rất nhiều ở quy mô quốc gia, khu vực.

Sử dụng Cloud có an toàn không

Dữ liệu trên cloud có an toàn không

Cloud là công nghệ ảo hóa máy chủ vật lý, vì vậy, hoàn toàn có khả năng Cloud bị tấn công.

Đặc tính của cloud là tự động sao lưu dữ liệu, nên bạn không cần lo lắng về rủi ro bị mất dữ liệu. Tuy nhiên, nếu bị tấn công, không ngoài khả năng tin tặc sẽ sử dụng data của bạn vào mục đích khác.

Tương lai của Cloud sẽ là công nghệ Blockchain (nền tảng của Bitcoin). Với Blockchian, bạn chỉ có thể thêm vào dữ liệu mà không thể xóa hay chỉnh sửa. Tất nhiên, đây là công nghệ mới và cần được hoàn thiện hơn trong tương lai.

Bảo mật của Cloud an toàn đến mức nào?

Dữ liệu được lưu trữ trên Cloud luôn được mã hóa. Muốn đọc được thông tin thì kẻ xâm nhập cần phải bẻ được khóa mã hóa đó.

Điều này có nghĩa rằng, khi không có key mã hóa, kể cả khi tấn công được vào cloud thì các tập tin nhìn thấy cũng không thể giải mã và đọc được.

Ai là người giữ key mã hóa

Nhà cung cấp dịch vụ Cloud sẽ là người giữ các key mã hóa đó. ĐIều này cho phép hệ thống của họ xem và xử lý dữ liệu người dùng, chẳng hạn như lập chỉ mục dữ liệu cho các tìm kiếm trong tương lai. Các dịch vụ này cũng truy cập vào khóa khi người dùng đăng nhập bằng mật khẩu, mở khóa dữ liệu để sử dụng. Như vậy sẽ thuận tiện hơn nhiều so với việc người dùng tự giữ khóa.

Mã hóa dữ liệu trên Cloud
Mã hóa dữ liệu trên Cloud

Nhà cung cấp dịch vụ

Tại thị trường Việt Nam, hiện các nhà cung cấp dịch vụ Cloud đều là những tập đoàn lớn. Trong đó có những cái tên như Microsoft, Amazone, Google, CMC Corporation,…. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào độ bảo mật của dịch vụ Cloud họ cung cấp.

CMC hiện là đại lý cấp 1 của Microsoft và Amazone. Để xem thông tin chi tiết về dịch vụ, bạn có thể tham khảo tại đây.

Các cấp độ bảo vệ của Cloud

1. Sử dụng mã hóa

Sử dụng key mã hóa là cấp độ bảo mật đầu tiên khi sử dụng Cloud. Dữ liệu trên cloud được mã hóa với nội dung tôi vừa cung cấp ở phần trên. Bạn có thể kéo lên trên để đọc lại.

2. Phát triển thành Blockchain

Như tôi đã giới thiệu, tương lai của Cloud sẽ là Blockchain. Công nghệ này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn việc xác minh của bên thứ 3.

Tôi có thể ví dụ: bạn có dữ liệu tài sản trên cloud của một ngân hàng. Để sử dụng tài sản đó, bạn cần được xác minh từ phía ngân hàng. Tuy nhiên với Blockchain, bạn có thể bỏ qua được bước xác minh của bên thứ 3 là ngân hàng. Và đó cũng là lý do mà đồng tiền ảo Bitcoin của công nghệ này được người dùng công nhận.

Công nghệ này an toàn đến nỗi được IBM công nhận. (IBM là tập đoàn về máy tính, công nghệ thông tin lớn nhất thế giới).

3. Security as a Service

Cloud có thể được sử dụng như một công cụ bảo mật cho hệ thống lưu trữ khác. Cloud cung cấp nhiều giải pháp bảo mật như cảnh báo phần mềm độc hại (malware), email và các công cụ bảo mật web.

Liên hệ tư vấn về dịch vụ Cloud

Địa chỉ: Tầng 11, Tòa nhà CMC, 11 đường Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tư vấn: 0947.825.579
Email: anh.lv1@cmctelecom.vn
CSKH: 1900 2020
Fax: + 84 24 3767 4686
Web: cmctelecom.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

admin
WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Định vị GPS
Số 113 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Hà Nội
0947825579
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0947825579