Data Center | Các dịch vụ liên quan tới Data Center của CMC Telecom

Data Center của CMC Telecom (DC): là một trung tâm dữ liệu của CMC Telecom. Trung tâm dữ liệu này đặt tại tòa nhà CMC, nằm ở số 11 đường Duy Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Data Center của CMC Telecom
Data Center của CMC Telecom

DC là một công trình tập trung vào các hoạt động IT và các thiết bị của một tổ chức. Đồng thời là nơi lưu trữ, quản lý và phân phối dữ liệu. DC có thể do chính một doanh nghiệp tự đầu tư và vận hành. Cũng có thể thuê của bên thứ 3 để tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành máy chủ.

CMC chính là một trong những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ DC như vậy. CMC Telecom tự hào là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực cung cấp hạ tầng internet cáp quang, trung tâm dữ liệu, máy chủ. Hiện tại Data Center của CMC đạt tiêu chuẩn Tier 3. (Tier 4 thuộc về DC của Facebook, Goole, công ty nội dung đa quốc gia,…).

Trung tâm dữ liệu chứa các hệ thống quan trọng nhất của network và đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với tính liên tục của các hoạt động hàng ngày. Do đó, sự an toàn và độ tin cậy của các trung tâm dữ liệu và thông tin là những ưu tiên hàng đầu.

Phân loại

1. Internet-facing data centers thường hỗ trợ khá ít ứng dụng, chủ yếu là các ứng dụng browser-based và có nhiều người dùng.

2. Ngược lại, các enterprise data centers phục vụ ít người dùng hơn, nhưng lưu trữ nhiều ứng dụng khác nhau từ off-the-shelf đến các ứng dụng tùy chỉnh (custom applications).

Các kiến trúc và yêu cầu của trung tâm dữ liệu có thể khác nhau đáng kể. Ví dụ, một trung tâm dữ liệu được xây dựng cho một nhà cung cấp dịch vụ đám mây như Amazon® EC2, sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, cấu trúc và bảo mật khác biệt hoàn toàn so với private data center. Chẳng hạn như một trung tâm dữ liệu được xây dựng cho Lầu Năm Góc nhằm mục đích bảo mật tối đa cho các dữ liệu được phân cấp.

Thành phần

1. Facility

Bao gồm location (vị trí) và “white space”. White space tức là không gian có thể sử dụng được, có sẵn cho các thiết bị IT. Việc cung cấp khả năng truy cập dữ liệu suốt ngày đêm (round-the-clock access). Giúp cho các trung tâm dữ liệu trở thành một trong những cơ sở tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trên thế giới. Vì vậy, tối ưu hóa white space và kiểm soát môi trường hiệu quả nhằm giữ các thiết bị trong phạm vi nhiệt độ / độ ẩm do nhà sản xuất quy định là điều tối quan trọng.

2. Support infrastructure

Đây là các thiết bị góp phần duy trì mức độ sẵn sàng cao nhất có thể. Uptime Institute đã xác định four tiers data centers có mức độ sẵn sàng dao động từ 99,671% đến 99,995%. Một số thành phần hỗ trợ cơ sở hạ tầng bao gồm:

– Nguồn điện liên tục: ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

– Kiểm soát môi trường: máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), và hệ thống ống xả.

– Hệ thống an ninh vật lý: hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

3. IT equipment

Các thiết bị IT: là các thiết bị sử dụng cho hoạt động CNTT và lưu trữ dữ liệu của tổ chức. Bao gồm các servers, storage hardware (phần cứng lưu trữ), cáp và giá đỡ (cables and racks). Kèm theo đó là một loạt các yếu tố bảo mật thông tin, chẳng hạn như tường lửa.

4. Nhân viên điều hành

Operations staff là những người chịu trách nhiệm giám sát hoạt động và duy trì thiết bị CNTT.

Kết luận

Data Center của CMC đã phát triển bùng nổ trong những năm gần đây. Áp dụng các công nghệ như ảo hóa để tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên và tăng tính linh hoạt của CNTT. Khi nhu cầu CNTT của doanh nghiệp tiếp tục phát triển theo hướng dịch vụ theo yêu cầu (on-demand services). Nhiều tổ chức đang hướng tới các dịch vụ và cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây. Đã có khá nhiều các sáng kiến nhằm giảm tiêu thụ năng lượng khổng lồ của các trung tâm dữ liệu bằng cách kết hợp các công nghệ và cách quản trị trong việc quản lý trung tâm dữ liệu. Các Data Centers được xây dựng theo các tiêu chuẩn này được gọi là “green data centers” (trung tâm dữ liệu xanh).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

admin
WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Định vị GPS
Số 113 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
Hà Nội
0947825579
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0947825579