Ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu trong cuộc sống

Lịch sử phát triển của hệ thống định vị toàn cầu, ứng dụng trong cuộc sống hiện đại ngày nay

1.590.000


Bảo hành 1 đổi 1 trong: 2 năm, miễn phí thuê bao dịch vụ 1 năm

1.240.000


Tặng SIM 4G,  MIỄN PHÍ 1 năm dịch vụ, FREE công lắp đặt.

Trong cuộc sống xã hội hiện đại bây giờ, hầu như tất cả mọi người đều đã biết đến, hoặc ít nhất nghe qua từ “định vị GPS”. Định vị GPS hiện hữu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Gần gũi nhất là chiếc điện thoại thông minh mà bạn vẫn dùng cũng được tích hợp định vị GPS.

Bạn có đã từng sử dụng thiết bị bảo vệ, chống trộm xe máy? Hoặc đã từng dùng qua định vị xe máy, định vị ô tô? Hoặc các bác tài xế xe tải chắc chắn đang phải sử dụng thiết bị định vị xe tải hợp chuẩn.

Tất cả đều là ứng dụng thành quả của hệ thống định vị toàn cầu GPS. Vậy hệ thống định vị GPS là gì, do ai tạo ra, hoạt động như thế nào và ứng dụng ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây nhé.


Hệ thống định vị toàn cầu


Hệ thống định vị toàn cầu GPS của Hoa Kỳ

Hệ thống định vị toàn cầu GPS là tên viết tắt của Global Positioning System. Hệ thống này do Bộ Quốc Phòng Hòa Kỳ xây dựng từ những năm 1978. Thời gian đó đang nằm trong giai đoạn chiến tranh lạnh. Mỹ và các quốc gia tích cực phát triển hệ thống vũ khí trước nguy cơ thế chiến 3 bùng nổ.

Phát triển hệ thống định vị toàn cầu nhằm dẫn đường cho vũ khí tối tân như tên lửa. Việc phát triển bom hạt nhân và tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân được sự hỗ trợ dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS giống như giúp hệ thống tấn công hủy diệt của Hoa Kỳ giống như hổ mọc thêm cánh.

Hệ thống định vị toàn cầu GPS của Hoa Kỳ được hoàn thành đầy đủ vào năm 2011. Với hơn 30 vệ tinh hoạt động, đảm bảo cho mọi vị trí trên trái đất luôn luôn nhận được tín hiệu từ ít nhất 4 vệ tinh. Đảm bảo chính xác tuyệt đối với sai số dưới 5m cho mọi thiết bị thu sóng GPS.

Ngay sau đó, Nga bước vào cuộc chạy đua phát triển hệ thống định vị toàn cầu

Hệ thống định vị toàn cầu của Nga được phát triển sau này với tên gọi là GLONASS. Hệ thống này do Lực lượng Phòng vệ Không gian của Nga điều hành. Vì hệ thống phát triển sau, còn mới nên GLONASS được các chuyên gia dự đoán sẽ thay thế GPS trong tương lai.

Ở thời điểm hiện tại, các thiết bị thu sóng GPS sử dụng song song cả 2 hệ thống trên. Nhưng hệ thống GLONASS có ít vệ tinh hơn, sai số cao hơn nên các nhà sản xuất vẫn ưu tiên GPS.

Các cường quốc khác cũng đang chạy đua phát triển hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu trong không gian

Mỹ và Nga là 2 cường quốc đi đầu trong hệ thống quân sự không gian. Sau đó các nước phát triển khác cũng đang tự xây dựng cho mình hệ thống định vị toàn cầu. Điển hình là Trung Quốc, Ấn Độ,…. Tuy nhiên, các quốc gia mới phát triển hệ thống này chưa hoàn thiện nên chưa ứng dụng trong dân sự.

Hệ thống định vị toàn cầu

Ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu vào quản lý xe


Ứng dụng của hệ thống định vị toàn cầu


Sau chiến tranh lạnh, nhận ra sự hữu ích của hệ thống định vị toàn cầu trong dân sự. Mỹ và Nga đều cho phép sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Người dân có thể thoải mái sử dụng sóng GPS miễn phí bất kể tại nơi nào. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thiết bị thu sóng GPS phải xin phép sử dụng công nghệ này.

Thiết bị định vị không chỉ ở Việt Nam mà phổ biến trên toàn thế giới. Tất cả các hệ thống giao thông đường không đều có sử dụng công nghệ này.(đi kèm công nghệ rada). Ngoài ra được sử dụng rộng rãi trong đường sắt, đường thủy, quản lý vận tải đường bộ. Đối với các doanh nghiệp và người dân thì sử dụng nhằm mục đích theo dõi, quản lý. Các ứng dụng bản đồ, chỉ đường trong điện thoại cũng tích hợp công nghệ này.

Các thiết bị định vị GPS trong dân sự hay nghe nhắc đến như

+ Điện thoại thông minh.

+ Hộp đen máy bay.

+ Hộp đen xe hơi.

+ Định vị ô tô xe máy.

+ Định vị GPS chuyên dụng cho người đi rừng, leo núi.

+ Định vị GPS và bản đồ ứng dụng chuyên dụng cho tàu đánh bắt cá.

+ Ứng dụng Uber, Grab, các ứng dụng gọi xe.

Cung cấp giải pháp bảo vệ xe bằng thiết bị định vị GPS

Định vị ô tô xe máy – hệ thống định vị toàn cầu


Chính phủ quy định lắp định vị xe tải để quản lý giám sát hành trình


Tại Việt Nam, ngay từ đầu những năm 2011, chính phủ đã ra quy định:

Giám sát, kiểm soát chặt chẽ hành trình, vận tốc, thời gian lái xe liên tục của dòng xe tải nặng, xe kinh doanh vận tải.

Việc ứng dụng công nghệ GPS được tích hợp vào thiết bị giám sát hành trình. Tùy theo mỗi quốc gia, sẽ có quy định riêng về quy chuẩn đường bộ. Sau đó tùy biến sao cho thiết bị giám sát hành trình phù hợp với giao thông vận tải của quốc gia đó. Tại Việt Nam, thiết bị giám sát hành trình phải đạt quy chuẩn Việt Nam QCVN31:2014/BGTVT.

Việc triển khai này trải qua nhiều giai đoạn. Tính đến năm 2018, sẽ hoàn thành lắp đặt giám sát hành trình cho tất cả các xe kinh doanh vận tải.

Bên cạnh việc quản lý của Chính phủ, các doanh nghiệp và cá nhân cũng sử dụng để quản lý xe của mình. Nhất là đối với doanh nghiệp có nhiều xe, hoặc các chủ xe thuê người lái. Tất cả tính năng quản lý đều đầy đủ như trên Bộ GTVT quản lý.

Xem thêm bài viết liên quan:

=>> Định vị ô tô Hà Nội

=>> Định vị xe máy Hà Nội

=>> Giám sát hành trình ô tô Hà Nội


Liên hệ ngay với chúng tôi


Địa chỉ: CT8D – KĐT The Spark – Hà Đông – Hà Nội

TEL. 0947.825.579

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP Facebook Auto Publish Powered By : XYZScripts.com
Định vị ô tô - định vị xe máy
Chung cư An Lạc, 67 Phùng Khoang, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam 100000
Hà Nội
0947.825.579
vienthongmanhviet@gmail.com
DMCA.com Protection Status
Tư vấn: 0947.825.579